Danh mục website

Giới thiệu chung

Hệ thống chuyên môn

Hoạt động của bệnh viện

Dành cho thầy thuốc

Dành cho người bệnh

Liên kết nhanh

Thống kê

 • Online: 1
 • Hôm nay: 11
 • Tháng này: 258
 • Truy cập: 24226

Quảng cáo

Demo banner quảng cáo

Tin tức bệnh viện / Tin tức

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Khắc phục khó khăn để trở thành Địa chỉ niềm tin của người bệnh ung thư

Cập nhật: 20:04 Ngày 23/08/2014

Để giảm tải cho bệnh viện Ung bướu trung ương, Chính phủ đã đồng ý cho Bộ y tế đầu tư xây dựng các bệnh viện chuyên khoa ung bướu ở một số tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 3826/QĐ-UBND ngày 27 tháng 8 năm 2010 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Mặc dù mới đi vào hoạt động được hơn 2 tháng nhưng Bệnh viện ung bướu Nghệ An đang từng bước đáp ứng với yêu cầu chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư và bướu cho nhân dân tỉnh nhà và cả khu vực Bắc Trung Bộ và trở thành địa chỉ niềm tin của người bệnh ung thư.


Cách đây hai năm, ông Nguyễn Trung Chính ở phường Hưng Dũng- TP Vinh - Nghệ An được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, phải ra bệnh viện Ung bướu Trung ương tại Hà Nội điều trị và phẫu thuật. Từ đó, mỗi năm ông lại phải ra Hà Nội nhiều lần để truyền hoá chất. Nhưng sau khi Bệnh viện ung bướu Nghệ An đi vào hoạt động, ông Chính đã được điều trị gần nhà, không còn phải khăn đùm khăn gói đi Hà Nội, đỡ vất vả cho bản thân, gia đình và không phải tốn kém về tiền bạc như trước. Qua 2 tháng điều trị tại bệnh viện ung bướu Nghệ An sức khoẻ của ông đã có chuyển biến tốt. Ông Nguyễn Trung Chính – Phường Hưng Dũng - TP Vinh -Nghệ An cho biết: “ Trước tôi phải ra Hà Nội chữa trị vất vả lắm nhưng nay được điều trị ở gần nhà thấy yên tâm và đội ngũ y-bác sĩ cũng tận tình chữa trị. Tôi rất mừng và lạc quan vì Bệnh tình của tôi có chiều hướng thuyên giảm, sức khoẻ đã ổn định, ăn uống, nghỉ ngơi bình thường và tôi đã tăng cân được 3 kg, hy vọng rằng bệnh tình sẽ được chữa khỏi."


Mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2011, nhưng đến nay Bệnh viện ung bướu Nghệ An đã phải đối mặt với tình trạng quá tải. Bởi hiện tại, qui mô giai đoạn một của bệnh viện ung bướu Nghệ An mới có 50 giường bệnh nhưng luôn phải tiếp nhận và chữa trị cho 80 – 100 bệnh nhân. Với đặc thù của bệnh ung thư là thời gian điều trị dài ngày, điều trị nhiều đợt mà giường bệnh luôn phải nằm đôi, nằm ba nên rất khó khăn cho công tác phục vụ. Trước thực tế đó, Bệnh viên ung bướu Nghệ An vừa động viên cán bộ , y bác sĩ khắc phục khó khăn trước mắt để từng bước đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân đồng thời đốc thúc đơn vị thi công hoàn thiện các hạng mục khác để tăng khả năng chữa bệnh cho nhân dân. Bởi đây là bệnh viện Ung bướu tuyến khu vực nên được đầu tư, mua sắm các trang thiết bị hiện đại thiết yếu như máy siêu âm 4D, dàn phẫu thuật nội soi, đặc biệt là máy xét nghiệm tế bào phát hiện ung thư sớm. Với mục tiêu phát hiện sớm, quản lý tốt, điều trị kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư; giảm tỷ lệ mắc và chết do ung thư; tăng cường đào tạo nhân lực cho hệ thống mạng lưới phòng chống ung thư đảm bảo đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; khai thác và ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị ung thư có hiệu quả; chuyển giao các kỹ thuật cao cho tuyến dưới... Bác sỹ-thạc sĩ Nguyễn Quang Trung – Giám đốc bệnh viện ung bướu Nghệ An cho biết: "Trước mắt bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất, trong khi số lương bệnh nhân không ngừng tăng. Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng khắc phục vượt qua khó khăn. Đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng được với yêu cầu chuyên môn, làm sao để người bệnh không phải chuyển lên tuyến trung ương gây phiền hà và khó khăn cho người bệnh. Bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị sẽ rất cao, vì thế chúng tôi thúc đẩy nhà thầu hoàn thiện các khối nhà kỹ thuật, đặc biệt là trung tâm phát hiện ung thư sớm, và trung tâm ghép tuỵ để có thể đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.”Theo tổ chức y tế thế giới, thế kỷ 21 là thế kỷ hành động vì bệnh ung thư và tim mạch. Ở Việt nam mỗi năm có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư các loại và dự báo đến năm 2015, con số này sẽ là 250.000 người mắc mỗi năm. Riêng ở Nghệ An, mỗi năm có khoảng từ 4000 – 5500 người mắc bệnh ung thư (năm 2007 có 4.130 người mắc; 2008: 5.577; 2009: 5.592 người mắc); đã có 1.761 ca tử vong do ung thư các loại. Điều này cho thấy bệnh ung thư đe doạ rất lớn đến sức khoẻ lao động, sinh hoạt của con người và nguy cơ tử vong cao nhất. Trong khi đó, việc phát hiện và chẩn đoán bệnh ung thư ở tuyến cơ sở còn rất khó khăn, hạn chế. Vì vậy, việc bệnh viện Ung bướu Nghệ An đi vào hoạt động và trở thành bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân ung bướu khu vực Bắc Trung Bộ là điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiết kiệm cả về thời gian và chi phí cho chữa bệnh.


Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Trung Chính – Chủ nhiệm khoa ung bướu- Bệnh viện TW quân đội 108 – Uỷ viên thường vụ Hội ung thư Việt nam là cố vấn của bệnh viện ung bướu Nghệ An cho biết: “Việc hình thành bệnh viện ung bướu ở Nghệ An là hết sức đúng bởi vì bệnh viện không những phục vụ điều trị cho nhân dân trong tỉnh mà còn điều trị cho cả nhân dân ở khu vực bắc miền trung này. Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng bệnh viện đã cơ bản đáp ứng được với yêu cầu của người bệnh cả về trang thiết bị cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ…”


Hiện nay, bệnh ung thư đang có xu hướng phát triển nhanh với số lượng người tăng, nhưng điều đáng báo động hiện nay là đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đều được phát hiện rất muộn, thậm chí khi phát hiện được thì đã bị di căn. Ở tỉnh Nghệ An dự báo đến năm 2020, mỗi năm sẽ có khoảng 7.000 người mắc ung thư các loại. Trong khi đó, các cơ sở y tế trong tỉnh chưa có khoa ung bướu và cán bộ chuyên khoa sâu về ung thư nên việc khám chữa bệnh cho nhân dân còn nhiều hạn chế: công tác chẩn đoán ung thư ở tuyến tỉnh do thiếu trang thiết bị, thiếu cán bộ chuyên khoa, nên công tác phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn, khi bệnh nhân được phát hiện thường ở giai đoạn muộn, phải đi Hà Nội để điều trị rất vất vả và tốn kém và kết quả điều trị không cao.


Sự ra đời của bệnh viện Ung bướu Nghệ An là điều kiện thuận lợi cho nhân dân Nghệ An và các tỉnh Bắc trung Bộ có điều kiện khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư một cách có hiệu quả. Đây là một trong những công trình được Bộ y tế và bệnh viện ung bướu Trung ương xác định là bệnh viện khu vực góp phần chữa bệnh kịp thời, giảm phiền hà cho nhân dân đồng thời giảm tải cho tuyến trung ương.

Bình luận bài viết

Xem thêm các bài viết khác

Thông báo

Tin tức nổi bật

Quyết định danh mục loại thủ thuật_2590_2004_QĐ-BYT_17833 Quyết định danh mục loại thủ thuật_2590_2004_QĐ-BYT_17833
Ung thư học đại cương 2005 Ung thư học đại cương 2005
Kỹ thuật tiên tiến cho bệnh nhân ung thư phổi Kỹ thuật tiên tiến cho bệnh nhân ung thư phổi
Bữa cơm thiện nguyện ấm bụng bệnh nhân Ung bướu Bữa cơm thiện nguyện ấm bụng bệnh nhân Ung bướu

Thư viện Video

Thư viện ảnh

 • khaitruong2
 • bv1
 • bv2
 • bv3
 • bv4
 • hoatdong
 • hoatdong2
 • 1
 • khaitruong1
 • 2
 • 3
 • 4

Đối tác - Tài trợ